Làm thế nào để khéo dài tuổi thọ cho nồi áp suất?


Nồi áp suất giúp bạn chế biến các món ăn như ninh, hầm, cháo, súp được nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng cần thiết để nấu nướng mà vẫn đảm bào giữ được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của món ăn. Để việc sử dụng nồi áp suất được lâu bền, bạn hãy tuân thủ theo các nguyên tắc sử dụng dưới đây

Không nấu khi trong nồi không có nước hoặc chất lỏng tương đương

Nếu trong nồi không có nước hoặc chất lỏng tương tự như nước, mà bạn vẫn tiếp tục đun nấu sẽ khiến cho giăng cao su bị hỏng và có thể gây cháy, nổ nồi áp suất. Cũng cần nhớ rằng, nồi áp suất được thiết kế chuyên dùng để ninh, hầm vì vậy không nên dùng để làm các món như chiên, rán.

Không cho quá nhiều thực phẩm vào nồi áp suất để nấu

Làm thế nào để khéo dài tuổi thọ cho nồi áp suất?
Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi áp suất để nấu

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, khi chế biến các món thịt chỉ nên cho thịt và nước không quá 3 phần 4 thể tích nồi. Nấu cơm thì không nên cho quá 2 phần 3 nồi còn các món nhiều bọt như cháo súp thì không nên để vượt quá một nửa thể tích nồi

Không nên dùng bia rượu, cồn để nấu ăn

Các loại nguyên liệu như rượu, bia dễ sinh ra bọt khí cho nồi khiến cho thức ăn bên trong dễ bị trào ra ngoài gây hỏng nồi. Một số loại thức ăn có hàm lượng chất dính cao như canh khoai mỡ, khoai tím bạn cũng nên sử dụng các loại nồi khác để đảm bảo an toàn.

Không dịch chuyển nồi khi đang nấu nướng

Trong quá trình nấu nướng, nếu bạn mở nắp nồi hoặc tháo van áp suất hay lắc mạnh nồi có thể sẽ gây ra nguy hiểm cho người và đồ vật ở xung quanh vì lúc đó khí hơi trong bình sẽ bị phụt ra ngoài. Tốt nhất là hãy giữ nguyên nồi trong suốt quá trình nấu hoặc di chuyển một cách nhẹ nhàng thôi bạn nhé.

Vệ sinh nồi áp suất một cách thường xuyên

Việc vệ sinh nồi áp suất thường xuyên là vô cùng quan trọng. Sau mỗi lần nấu ăn, cần cọ rửa sạch sẽ nồi, đặc biệt là phần giăng cao su và van xả áp. Cần cọ rửa sạch sẽ nồi sau mỗi lần nấu ăn để loại bỏ các vết cặn, các vết thức ăn bám trong nồi để tránh cho nồi bị ăn mòn hoặc hư hỏng.


Nồi áp suất là một thiết bị giúp bạn nấu nướng một cách nhanh chóng mà vẫn giữ được mùi vị cũng như dinh dưỡng của món ăn. Vì thế, cần biết cách sử dụng cũng như bảo quản đúng cách để tăng tuổi thọ cho nồi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét