Nồi áp suất là một đồ dùng phổ biến trong mỗi gia đình sử dụng để ninh,
hầm các loại thức ăn rất tiện lợi. Tuy nhiên nhiều gia đình thường chủ quan
không đọc kĩ hướng dẫn sử dụng dẫn tới tình trạng sử dụng nồi không đúng cách
gây bỏng cho người dùng thậm chí là nổ nồi.
Vậy làm thế nào để có thể sử dụng nồi áp suất một cách an toàn nhất? Hãy cùng xem một số lưu ý dưới đây.
Cấu tạo nồi áp suất điện |
Kiếm tra khoá chốt,
thanh trượt
Trước khi sử dụng, cần kiểm tra kĩ chốt khoá, thanh trượt xem chúng có
hoạt động tốt không, có bị kẹt, bị rỉ sét hay thức ăn hoặc vật lạ bám vào
không. Sau đó mới đậy nắp chắc chắn và đặt lên bếp.
Không bỏ thức ăn quá nhiều khi nấu
Khi cho thức ăn vào nồi, không được bỏ quá đầy đồng thời cần đảm bảo
trong nồi luôn có chất lỏng có khả năng bốc hơi để thức ăn không bị cháy. Với
các loại rau, thịt, cá không nên để lượng vượt quá 2/3 nồi. Với các loại đậu,
ngũ cốc, thức ăn có độ nở to hoặc có nhiều bọt thì không nên nấu quá ½ dung
tích.
Đậy kín nắp, kiểm tra van cẩn thận trước khi nấu
Trước khi nấu cần đậy kín nắp nồi, vặn nắp đúng chiều để tránh thoát khí,
đồng thời giúp thực phẩm nhanh chín và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Để an toàn,
cần kiểm tra khoá và van hơi xem có bị nghẽn không, tránh trường hợp để hơi
nóng từ nồi gây bỏng cho người dùng. Khi đang nấu, nếu thấy có hơi bay ra từ
thân hoặc nắp chứng tỏ nồi chưa được đậy kín, cần ngắt nguồn nhiệt sau đó kiểm
tra lại nắp rồi đậy thật kín lại và tiếp tục nấu.
Hẹn giờ và chỉnh nhiệt độ phù hợp
Nếu sử dụng nồi điện, sau khi cho nguyên liệu vào chỉ cần đậy nắp kín và
chọn chế độ nấu nướng cùng với thời gian nấu là xong. Tuy nhiên với nồi cơ, bạn
cần chú ý thời gian cũng như nhiệt độ nấu phù hợp, tránh trường hợp quên không
tắt bếp khiến thức ăn bị cháy có thể khiến nồi phát nổ.
Không nấu khi nồi cạn nước
Luôn đảm bảo có nước khi đun nấu thức ăn bằng nồi áp suất |
Nếu trong nồi không có nước mà bạn vẫn cứ đun có thể sẽ làm hỏng gioăng
và các bộ phận khác của nồi. Vì thế những món không có nước như chiên, xào
không nên nấu bằng nồi áp suất mà nên nấu bằng xoong hay chảo thông thường
thôi.
Chỉ mở nắp khi đã xả hết hơi trong nồi
Khi nấu nướng xong, cần xả hết hơi trong nồi bằng van an toàn để hạ áp
suất trong nồi xuống rồi mới mở nắp nồi. Nếu ngay khi vừa đun xong mà mở nắp
nồi thì hơi hoặc thức ăn trong nồi có thể bắn vào người gây thương tích.
Vệ sinh nồi thường xuyên
Sau khi sử dụng, các bạn cần làm sạch nồi, tránh để thức ăn thừa đọng lại
trong nồi quá lâu. Nhất là các món ăn mặn hoặc chua có thể làm hỏng lớp bảo vệ
của nồi. Bạn cần vệ sinh gioăng, các van an toàn và ống xả để tránh tắc nghẽn
van. Sau khi rửa sạch lau khô bằng khăn mềm và để ở nơi thoáng mát.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét