Nồi áp suất ngày càng được nhiều bà nội trợ sử dụng
do tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên chỉ cần một phút bất cẩn thôi là có thể
khiến bạn và những người xung quanh gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp rất tiện lợi với
nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm nhiên liệu, giữ được chất dinh dưỡng trong
thức ăn mà các biện pháp khác không làm được, tiết kiệm thời gian nấu nướng,…
Vì vậy trong những năm trở lại đây, nồi áp suất được sử dụng khá rộng rãi. Tuy
nhiên các sự cố xảy ra như nổ hoặc bỏng do nồi áp suất cũng không phải là ít.
Những tai nạn này thường gặp ở các nồi có dung tích lớn. Tuy nhiên nguy cơ này
cũng có thể xảy ra với cả các nồi nhỏ.
Mua nồi áp suất xịn cũng có thể xảy ra tai nạn
Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp ngày càng được sử dụng phổ biến |
Về nguyên lý, nồi áp suất nấu nướng thức ăn trên
nguyên tác giữ áp suất và nhiệt độ cao hơn so với thông thường dựa vào hệ thống
van điều áp và các gioăng đệm cao su. Gioăng cao su giúp nồi kín, không làm mất
nhiệt cũng như thoát hơi nước trong quá trình nấu nướng. Van điều áp có vai trò
duy trì áp suất ổn định trong suốt quá trình làm chín thức ăn. Khi áp suất
trong nồi đạt đến một giá trị nhất định, van này sẽ tự động đóng mở để duy trì
áp suất an toàn và ổn định. Vì thế, những trường hợp van an toàn bị nghẽn khiến
áp suất trong nồi nghẽn lại quá lớn, thức ăn trong nồi bị ninh đến cạn nước mà
người dùng vẫn không biết chính là nguyên nhân gây nên nổ nồi áp suất.
Nếu mua phải nồi chất lượng kém, các thiết bị an
toàn cùng với xu páp không đảm bảo dẫn đến khi nấu nướng các thiết bị này không
hoạt động hoặc kết nối không chắc chắn cũng khiến nồi bị nổ khi áp suất trong
nồi tăng.
Người dùng cũng rất dễ bị tai nạn chẳng hạn như bỏng,
đặc biệt khi vừa nấu xong đã mở nắp nồi. Lúc này áp suất trong nồi còn rất lớn
sẽ đẩy thức ăn hoặc hơi nóng vào người. Nhiều khi do vô tình hoặc cố ý, người nấu đặt vật nặng lên vung nồi khiến van điều áp không hoạt động cũng có thể gây
nổ.
Sử dụng nồi áp suất thế nào cho an toàn?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi áp
suất với tính năng, chất liệu cũng như giá thành khác nhau. Người nua nên chọn
các loại nồi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng đồng thời đọc kĩ hướng
dẫn của nhà sản xuất trước khi dùng.
Để kiểm tra tính năng an toàn của nồi, nên đổ nước
vào nồi rồi đun thử. Nếu không có hơi nước thoát ra nghĩa là gioăng cao su đạt
yêu cầu. Nếu van khí tự động mở để xả khí khi áp suất trong nồi đạt định mức là
van khí hoạt động tốt.
Ngoài ra cũng cần chú ý một số vấn đề như:
Vệ sinh nồi áp suất thường xuyên để đảm bảo an toàn khi dùng |
- Không nên cho thức ăn quá 2/3 dung tích nồi, đặc biệt với những thực phẩm có độ nở hoặc nhiều bọt.
- Trước khi nấu cần đậy nắp kín, vặn đúng chiều đồng thời kiểm tra xem các van có bị nghẹt không
- Chú ý vệ sinh nồi thường xuyên đặc biệt là gioăng cao su và van điều áp để tránh rò hơi hoặc tắc van.
- Để nhiệt độ vừa phải khi nấu, đun trong thời gian 15 đến 20 phút, khi áp suất đạt ngưỡng và van tự động xả hơi thì vặn lửa nhỏ lại hoặc tắt bếp để thức ăn tự chín. Biện pháp này vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo an toàn.
- Muốn lấy thức ăn cần tắt bếp trước 10-15 phút, xả hết khí trong nồi đến khi áp suất trong nồi cân bằng với bên ngoài rồi mới được mở nắp để tránh thức ăn hoặc hơi nóng bắn vào người gây bỏng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét