Có hai loại nồi áp suất chính là nồi áp suất cơ và nồi áp
suất điện. Mỗi loại đều có những mức giá, chủng loại khác nhau với ưu và nhược
điểm riêng biệt.
Hãy cùng khám phá xem hai loại nồi có ưu nhược điểm gì và sự khác biệt giữa chúng ra sao nhé.
Cấu tạo và tính năng
Nồi áp suất cơ |
Nồi áp suất cơ được cấu tạo bằng thép không gỉ, có khối
lượng nhẹ, có độ bền cao. Các loại nồi làm từ thép không gỉ có phần đáy dày,
khả năng giữ nhiệt tốt nên thường được người tiêu dùng ưa thích hơn. Một số
loại có phần đáy làm từ hợp kim của sắt, chó thể nhiễm từ nên còn có thể dùng
được với cả bếp từ. Bộ phận điều chỉnh áp suất của nồi cơ thường dùng là van
nhảy hoặc van quả tạ. Ngoài ra, nồi còn có các nút vặn bằng tay xoay tròn để
điều chỉnh thời gian nấu theo các chế độ đã được định sẵn. Vì thế người dùng
cần chú ý canh lửa và nước trước khi nấu.
Nồi áp suất điện được làm từ nhiều chất liệu đa dạng như
nhôm, inox, hợp kim đen,… Nồi được thiết kế với các nút bấm cùng với bảng điện
tử giúp bạn dễ dàng theo dõi các chế độ nấu nướng đồng thời tăng giảm thời gian
nấu nướng theo yêu cầu của từng món ăn. Đây là một ưu điểm rất tiện dụng của
nồi áp suất điện, bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi và điều chỉnh thời gian đun
nấu. Hết thời gian nồi sẽ tự ngắt nguồn điện, bạn có thể yên tâm làm mọi việc
mà không lo quên tắt bếp. Ngoài ra, nồi được thiết kế với lớp vỏ nhựa cách
nhiệt, giúp bạn có thể bê nồi nóng hoặc nặng từ cao xuống mà không sợ bị bỏng.
Giá thành
Nồi áp suất điện |
Nồi áp suất cơ có cấu tạo và tính năng đơn giản nên giá
thường rẻ hơn so với nồi điện. Tuy nhiên một số loại nồi cơ được chế tác từ
chất liệu inox cao cấp, đáy dày 5 lớp, khả năng giữ nhiệt tốt có thể sẽ có mức
giá bằng hoặc cao hơn một số loại nồi điện giá rẻ.
Nồi áp suất điện có tính năng đa dạng, nhiều chế độ an toàn
và tiện dụng nên mức giá thường cao hơn. Bộ phận dễ bị hỏng nhất là nồi điện là
bảng mạch điện tử. Bộ phận này khi bị hỏng phải thay thế sẽ tốn chi phí khá
cao. Do đó khi lau rửa hoặc nấu nướng cần thao tác cẩn thận, tránh để nước bắn
vào gây cập cháy nồi.
Cách sử dụng
Nồi áp suất cơ có cách dùng đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều. Nồi
có thể sử dụng được cả bằng bếp than, bếp gas hay bếp từ. Nếu không muốn làm
các món ninh nhừ có thể sử dụng như một chiếc nồi để nấu nướng thông thường.
Nồi áp suất điện có thể được hẹn giờ sẵn đồng thời nhiệt độ
đã được thiết kế hợp lý tuỳ theo từng món ăn nên người dùng không cần can thiệp
quá nhiều vào quá trình nấu nướng. Nồi còn có sẵn chức năng giữ nhiệt rất tiện
dụng đặc biệt trong thời tiết màu đông lạnh giá.
Dung tích
Nồi áp suất cơ phổ biến nhất là loại có dung tích 6 lít phù
hợp cho gia đình từ 5-6 người. Nếu chọn loại có dung tích trên 6 lít nên lấy nồi
có 2 tay cẩm để đảm bảo an toàn khi bê. Nên chọn nồi có kháo an toàn để không
phải lo lắng khi hạ áp suất.
Nồi áp suất điện có các loại dung tích 2,5 lít, 4 lít, hoặc
6 lít phù hợp cho các gia đình hoặc loại có dung tích 8 – 10 lít sử dụng cho
các hàng ăn.
Tóm lại, mỗi loại nồi áp suất đều có những ưu và nhược điểm
riêng. Bạn hãy căn cứ vào nhu cầu cũng như tình hình kinh tế của gia đình mình
để lựa chọn được nồi áp suất phù hợp nhất với gia đình mình nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét