Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp
không thể thiếu cho những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên,
việc sử dụng nồi áp suất cần có những hiểu biết nhất định, nhất là việc mở van
xả áp vì việc này nếu không làm cẩn thận sẽ dễ gây bỏng hoặc thậm chí là nổ,
ảnh hưởng đến người và đồ vật xung quanh.
Các phương pháp xả áp cho nồi áp suất
Phương pháp mở nồi áp suất thông
thường là mở van xả áp. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm đó là tốc độ xả
khí càng nhanh thì thức ăn dược nấu bên trong càng bị chấn động, tốc độ bốc hơi
càng nhanh, ảnh hưởng đến mùi vị cũng như chất lượng món ăn. Vì vậy, cần áp
dụng các phương pháp xả áp khác nhau cho từng loại thực phẩm để bảo đảm dinh
dưỡng cũng như tăng hương vị cho từng món ăn.
Van xả áp ở nồi áp suất |
Xả khí áp nhanh
Đây là biện pháp xả khí trong nồi áp
suất bằng cách xả khí áp qua van xả, cũng chính là cách xả áp cho nồi áp suất
nhanh nhất. Thời gian xả chỉ mất từ 2 đến 3 phút. Nên sử dụng biện pháp này khi
nấu các món nhanh chín hoặc các món rau củ. Cách xả rất đơn giản: Bạn giữ chặt
lấy phần tay cầm sau đó dùng tay kéo chốt ở van xả áp suất ra. Vì van xả sẽ rất
nóng nên có thể đeo găng tay cách nhiệt hoặc sử dụng các dụng cụ như kẹp, đũa
để giữ van xả. Khi xả hết áp suất trong nồi, cho van xả không còn phát ra tiếng
kêu mới được phép mở nắp nồi ra. Nếu mở vung quá sớm bạn có thể sẽ bị bỏng hơi.
Xả khí áp chậm
Phương pháp có biện pháp thực hiện tương tự
như xả khí áp nhanh. Tuy nhiên người dùng sẽ giảm tốc độ xả khí xuống chậm hơn,
từ 5 đến 10 phút. Nếu sử dụng nồi áp suất cơ không thể điều chỉnh được tốc độ
xả khí thì bạn nên xả khí thành từng đợt, khoá van sau 10 giây để tránh bọt
trào ra ngoài. Biện pháp này nên dùng khi nấu nướng các món khó như gạo, ngũ
cốc, rau củ khi không có điều kiện sử dụng cách giảm áp tự nhiên.
Giảm áp tự nhiên trong 10 phút
Giảm áp tự nhiên thực hiện bằng cách
ngắt nguồn nhiệt ở nồi áp suất, để nồi tự nguội bớt sau đó mới giảm áp một cách
tự nhiên. Sau khi ngắt nguồn nhiệt từ 10 đến 15 phút, người dùng sẽ xả nốt áp
suất còn lại trong nồi bằng cách xả chậm như trên. Biện pháp này nên sử dụng
khi nấu các loại ngũ cốc vì lúc này thức ăn vẫn tiếp tục được nấu chín bằng hơi
và áp suất lớn trong nồi khi không được cung cấp thêm nhiệt lượng.
Giảm áp tự nhiên
Hầm các món thịt bằng nồi áp suất nên dùng biện pháp giảm áp tự nhiên |
Đây là cách giảm áp chậm nhất, có
thể tốn tới 10 đến 30 phút tuỳ theo từng loại nồi và lượng thức ăn được nấu.
Thông thường, nồi áp suất điện sẽ tốn thời gian giảm áp tự nhiên hơn nồi áp
suất cơ do cơ cấu giữ nhiệt của nồi áp suất điện tốt hơn. Biện pháp này thực hiện
giảm áp hoàn toàn tự nhiên sau khi ngắt nguồn nhiệt, người dùng không làm bất
kì một thao tác nào, chỉ để nồi tự xả hết khí cho đến khi không còn tiếng kêu
mới mở ra. Biện pháp này được khuyến cáo nên sử dụng với những món ăn nở ra sau
khi nấu và hay bị trào nọt như ngũ cốc, đậu, tái cây. Các món thịt cũng nên sử
dụng biện pháp để tránh tình trạng nước thịt bị bốc hơi quá nhanh. Khi ninh
nước dùng, cũng nên để nguội tự nhiên vì khi xả nhanh sẽ khiến xương và gia vị
chấn động làm cho nước dùng không giữ được độ trong.
Một số người có cách giảm áp bằng
cách bắc nồi áp suất xuống bếp rồi đưa trực tiếp xuống vòi nước lạnh và xả
nước. Tuy nhiên không nên thực hiện biện pháp này vì nước có thể sẽ làm nghẽn
luôn van xả áp, có thể hơi nóng bốc lên gây bỏng hoặc nhiệt độ thay đổi đột
ngột khiến cho lớp vỏ nồi bị biến dạng thậm chí là phát nổ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét