Sử dụng bếp hồng ngoại như thế nào là đúng cách?
Bếp hồng ngoại là một thiết
bị nhà bếp ngày càng được nhiều người sử dụng thay cho các loại bếp truyền
thống khác như bếp than, bếp gas,… Để sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách và an
toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Sử dụng ổ cắm riêng biệt
Bếp hồng ngoại sử dụng năng
lượng điện chuyển hoá thành nhiệt năng để làm chín thức ăn. Bếp thường có công
suất lớn, có thể lên đến 2000W. Sử dụng một ổ cắm riêng biệt cho bếp hồng ngoại
sẽ làm giảm nguy cơ bị cháy, chập hệ thống điện của gia đình.
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý
sao cho cường độ dòng điện của gia đình đang dùng phù hợp với cường độ dòng
điện định mức của bếp. Tốt nhất nên sử dụng ổn áp để có thể ổn định nguồn điện
sử dụng cho bếp. giúp kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh từ trong bếp.
Bếp đôi hồng ngoại - bếp từ KTV |
Khi bật bếp không nên bật nhiệt độ quá cao
Nhiều người có thói quen khi
nấu ăn là làm nóng xoong nồi trước khi bỏ thức ăn vào nấu nên thường chỉnh
nhiệt độ của bếp khi mới bật rất cao. Tuy nhiên bếp hồng ngoại có khả năng làm
nóng dụng cụ đun nấu rất nhanh nên nếu bạn mở bếp công suất lớn ngay từ đầu sẽ
rất dễ khiến cho thức ăn thậm chí là cả xoong nồi bị cháy. Vì vậy cách tốt nhất
là bạn nên mở bếp với công suất thấp trước. Nếu cảm thấy độ nóng không đủ mới
tăng dần nhiệt độ lên.
Sử dụng xoong nồi có kích thước phù hợp
Bếp hồng ngoại có một ưu
điểm rất lớn là không quá kén xoong nồi. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên sử dụng các
loại xoong nồi có phần đấy bằng phẳng, kích thước bao trùm hết vòng tròn hồng
ngoại của bếp là tối đa. Không nên sử dụng nồi quá to, quá nặng hoặc kéo rê
xoong nồi trên bề mặt bếp gây xước thậm chí là vỡ phần bề mặt của bếp.
Tiết kiệm điện
Bạn có thể tắt bếp sớm một
vài phút trước khi món ăn chín để tận dụng phần nhiệt lượng còn lại của bếp
nhằm tiết kiệm điện. Tuy nhiên các này chỉ áp dụng khi nấu các món luộc, hầm,
xào. Với những món được làm chín bằng dầu như chiên rán thì không nên sử dụng biện
pháp này vì nó sẽ làm giảm độ giòn của món ăn.
Sử dụng bếp an toàn
Một vài lưu ý giúp bạn sử
dụng bếp hồng ngoại an toàn như:
- Không sờ tay vào bề mặt bếp khi đang đun nấu hoặc khi vừa đun nấu xong để tránh bị bỏng. Khi vệ sinh bề mặt bếp cũng phải đợi bếp nguội hoàn toàn mới tiến hành.
- Khi đun nấu xong không nên ngắt nguồn điện ngay vì sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn tiếp tục hoạt động để làm mát cho bếp.
- Phần đáy nồi chảo trước khi đặt lên bếp cần được lau sạch và khô
- Đặt bếp ở vị trí thoáng mát giúp quạt tản nhiệt hoạt động hiệu quả, Không đặt bếp gần nguồn lửa, nước hoặc các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng,..
- Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng bếp của nhà sản xuất trước khi sử dụng
Sử dụng bếp hồng ngoại đúng
cách là nhu cầu cần thiết của mỗi gia đình. Hi vọng với những thông tin trên
đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này đồng thời sử dụng bếp đúng cách
nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét