Thớt là một đồ dùng nhà bếp rất
quan trọng. Nó góp phần không nhỏ giúp bạn chế biến được những món ăn ngon cho
cả gia đình. Sử dụng thớt thế nào cho đúng cách để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức
khoẻ cho người thân mà vẫn chế biến được món ăn ngon là chuyện không phải ai
cũng biết.
Chọn và sử dụng thớt
Trên thị trường hiện nay có 3
loại thớt là gỗ, nhựa, thuỷ tinh
Thớt gỗ
Thớt gỗ là loại thớt đã được các
bà nội trợ sử dụng từ rất lâu trước đây. Thớt gỗ rất thuận tiện khi sử dụng để
chặt hoặc băm thức ăn. Tuy nhiên nó có nhược điểm là thường lên mùn, dễ bị nứt
và mục sau một thời gian sử dụng. Các khe nứt giữ lại những mảnh vụn của thức
ăn là yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người
dùng.
Thớt nhựa
Thớt nhựa mặc dù không bị mùn như
thớt gỗ nhưng lại không thẻ sử dụng để băm hoặc chặt thức ăn. Một phần vì thớt
nhựa khá nhẹ phần khác là do khi sử dụng sẽ khiến dao bị cùn nhanh đồng thời
các mảnh nhựa có thể sẽ bị văng ra và lẫn vào thực phẩm.
Thớt thuỷ tinh
Thớt thuỷ tinh cường lực có thể thái, băm, chặt mà không lo thớt vị lên mùn hoặc vi khuẩn bám vào thức ăn |
Thớt thuỷ tinh có ưu điểm là
không bị mùn, không bị ôxi hoá đồng thời rất dễ dàng khi lau rửa. Thớt thuỷ
tinh có thể dùng để cắt đồ ăn chín hay hoa quả mà không cần lo lắng thớt bị
xước hay bị mùn hoặc các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đồ ăn. Với thớt thuỷ tinh
thông thường thì không nên sử dụng để băm hoặc chặt đồ ăn cứng vì thớt dễ bị
vỡ. Còn với thớt thuỷ tinh cường lực
thì bạn có thể thoải mái chặt, thái hay băm thức ăn mà không cần lo thớt bị vỡ
hay mùn hoặc vi khuẩn ở thớt bám vào thực phẩm.
Vệ sinh thớt
Sau khi cắt thức ăn, thớt nếu
không được rửa sạch sẽ phát sinh nhiều loại vi khuẩn có hại. Vì thế, nhớ rửa
sạch thớt bằng nước rửa ngay sau khi sử dụng rồi treo nên cho ráo nước. Với
thớt nhựa hoặc thớt gỗ cần rắc một ít muối lên bề mặt của thớt sau đó dùng 1
quả chanh chà nhạnh lên bề mặt. Thớt sẽ sạch và mùn, mảng bám và vi khuẩn. Cũng
có thể đổ nước nóng lên bề mặt rồi dùng bàn chải cứng để chà rửa và tiêu diệt
vi khuẩn ẩn núp trên bề mặt thớt. Với thớt thuỷ tinh thì đơn giản hơn rất
nhiều, bạn chỉ cần rửa bằng nước sạch rồi cất gọn vào một chỗ là được.
Chúc các bạn có những món ăn ngon
miệng đảm bảo sức khoẻ trong chính căn bếp nhà mình!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét