Sử dụng thớt như thế nào là đúng?

Thớt là một đồ dùng nhà bếp rất quan trọng. Nó góp phần không nhỏ giúp bạn chế biến được những món ăn ngon cho cả gia đình. Sử dụng thớt thế nào cho đúng cách để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức khoẻ cho người thân mà vẫn chế biến được món ăn ngon là chuyện không phải ai cũng biết.

Chọn và sử dụng thớt

Trên thị trường hiện nay có 3 loại thớt là gỗ, nhựa, thuỷ tinh

Thớt gỗ

Thớt gỗ là loại thớt đã được các bà nội trợ sử dụng từ rất lâu trước đây. Thớt gỗ rất thuận tiện khi sử dụng để chặt hoặc băm thức ăn. Tuy nhiên nó có nhược điểm là thường lên mùn, dễ bị nứt và mục sau một thời gian sử dụng. Các khe nứt giữ lại những mảnh vụn của thức ăn là yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

Thớt nhựa

Thớt nhựa mặc dù không bị mùn như thớt gỗ nhưng lại không thẻ sử dụng để băm hoặc chặt thức ăn. Một phần vì thớt nhựa khá nhẹ phần khác là do khi sử dụng sẽ khiến dao bị cùn nhanh đồng thời các mảnh nhựa có thể sẽ bị văng ra và lẫn vào thực phẩm.

Thớt thuỷ tinh

Sử dụng thớt thuỷ tinh cường lực thế nào là đúng cách?
Thớt thuỷ tinh cường lực có thể thái, băm, chặt mà không lo thớt vị lên mùn hoặc vi khuẩn bám vào thức ăn

Thớt thuỷ tinh có ưu điểm là không bị mùn, không bị ôxi hoá đồng thời rất dễ dàng khi lau rửa. Thớt thuỷ tinh có thể dùng để cắt đồ ăn chín hay hoa quả mà không cần lo lắng thớt bị xước hay bị mùn hoặc các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đồ ăn. Với thớt thuỷ tinh thông thường thì không nên sử dụng để băm hoặc chặt đồ ăn cứng vì thớt dễ bị vỡ. Còn với thớt thuỷ tinh cường lực thì bạn có thể thoải mái chặt, thái hay băm thức ăn mà không cần lo thớt bị vỡ hay mùn hoặc vi khuẩn ở thớt bám vào thực phẩm.

Vệ sinh thớt

Sau khi cắt thức ăn, thớt nếu không được rửa sạch sẽ phát sinh nhiều loại vi khuẩn có hại. Vì thế, nhớ rửa sạch thớt bằng nước rửa ngay sau khi sử dụng rồi treo nên cho ráo nước. Với thớt nhựa hoặc thớt gỗ cần rắc một ít muối lên bề mặt của thớt sau đó dùng 1 quả chanh chà nhạnh lên bề mặt. Thớt sẽ sạch và mùn, mảng bám và vi khuẩn. Cũng có thể đổ nước nóng lên bề mặt rồi dùng bàn chải cứng để chà rửa và tiêu diệt vi khuẩn ẩn núp trên bề mặt thớt. Với thớt thuỷ tinh thì đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần rửa bằng nước sạch rồi cất gọn vào một chỗ là được.

Chúc các bạn có những món ăn ngon miệng đảm bảo sức khoẻ trong chính căn bếp nhà mình!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét