Tổng hợp những kinh nghiệm quý báu giúp chị em dễ dàng lựa chọn được nồi áp suất điện phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình.
Nồi áp suất điện giúp quá trình đun
nấu được rút ngắn, đơn giản và an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên nhiều người còn
chưa biết các lựa chọn nồi áp suất điện như thế nào. Dưới đây là những kinh
nghiệm giúp người dùng chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
Nhãn hiệu
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều
nhãn hàng sản xuất và phân phối sản phẩm nồi áp suất điện. Tuỳ theo túi tiền
của gia đình mà có thể chọn lựa nhãn hàng với mức giá phù hợp nhất. Tuy nhiên
cần lưu ý chọn của những nhãn hàng uy tín để đảm bảo an toàn cũng như độ bền
của sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.
Dung tích
Tuỳ thuộc vào số lượng người trong gia
đình để chọn được dung tích phù hợp. Mua nồi có dung tích quá lớn sẽ làm hao
phí nhiều điện năng, nồi có dung tích quá nhỏ sẽ làm đồ ăn dễ bị trào khi nấu hoặc
gây áp suất quá cao không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Thông thường
chỉ nên nấu thức ăn với lượng tối đa bằng 2/3 dung tích nồi. Với những thức ăn
nhiều bọt dễ trào chỉ nên sử dụng một nửa dung tích của nồi để đảm bảo an toàn.
Chất liệu
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều
sản phẩm nồi áp suất điện. Người mua cũng nên quan tâm đến vấn đề chất liệu của
nồi để đảm bảo an toàn và độ bền. Theo kinh nghiệm, khi mua nồi áp suất điện
nên chọn nồi có phần vỏ ngoài cách nhiệt tốt để không gây bỏng khi lỡ tay chạm
vào vỏ nồi. Phần lõi của nồi nên làm bằng các chất liệu như inox, gang, tinh
thể đá đen giúp tăng cường khả năng truyền nhiệt, đảm bảo hiệu quả sử dụng giúp
tiết kiệm điện năng. Nên chọn các loại nồi được phủ chống dính trên bề mặt để
thức ăn không bị bám dính trên bề mặt đồng thời giúp quá trình cọ rửa được dễ
dàng hơn. Ngoài ra nên chọn nồi có nắp
đậy kín, không bị cong vênh, gioăng cao su khít vào miệng nồi để thức ăn không
bị trào khi nấu.
Chế độ an toàn
Các loại nồi áp suất trên thị trường
thường sử dụng van quả tạ. Tuy nhiên nó hay gây ra tình trạng tắc nghẽn khi
nấu, khiến cho áp suất trong nồi không thể hạ xuống được, dễ gây ra tình trạng
cháy nỏ ảnh hưởng đến người và đồ vặt xung quanh. Vì thế, nên chọn loại nồi có
van kép an toàn. Khi van chính bị kẹt có thể sử dụng van phụ để hạ áp suất. Một
số sản phẩm còn có van khoá rất an toàn, chỉ mở nắp nồi khi hơi được xả ra một
mức hợp lý, giúp người dùng không bị bỏng do vô tình tiếp xúc với hơi nóng
thoát ra từ nồi khi mở nắp đột ngột.
Cấu tạo nồi áp suất điện |
Chế độ nấu nướng
Nồi áp suất điện có nhiều chế độ nấu
nướng phong phú cho bạn lựa chọn như nấu chào, ninh xương, nấu súp,…với công
suất và thời gian sử dụng được cài đặt riêng cho từng món ăn. Người dùng không
cần mất quá nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị giúp rút ngắn thời gian nấu nướng.
Do đó, cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như túi tiền của gia đình mà chọn
lựa sản phẩm phù hợp. Nên chọn nồi có các chế độ nấu nhanh, nấu chậm hay nấu
tiêu chuẩn để phù hợp với từng món ăn đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm. Tuy
nhiên nồi càng có nhiều chức năng thì giá thành càng cao nên bạn cũng cần cân
nhắc kĩ trước khi quyết định
Các tính năng tiện ích khác
Các chức năng được tích hợp sẵn trong
nồi như hẹn giờ, chuông báo chín, tự ngắt điện khi nấu xong,… rấ tiện lợi trong
quá trình sử dụng. Nếu thường xuyên có người ở nhà thì chế độ hẹn giờ khi nấu
là không cần thiết. Nhưng với những gia đình có con nhỏ hoặc những người bận
rộn không có thời gian nấu nướng hay những người có tính hay quên thì chức năng
tự động ngắt điện, khoá an toàn,… lại rất cần thiết.
Khi đã chọn được sản phẩm ưng ý, cũng
nên quan tâm đến các phụ kiện đi kèm như thân, ruột và mâm nhiệt. Ngoài ra, khi
kiểm tra cần để ý nồi, vỏ, ruột phải sáng bóng, không lỗi lóm hay trầy xước.
Mâm nhiệt không bong tróc, gỉ sét và phải bằng phẳng. Nắp nồi vừa khít, không
thoát hơi, không cong vênh, các bộ phận được kết nối với nhau chặt chẽ và chắc
chắn. Cuối cùng nên cắm điện để đảm bảo rằng nồi vẫn hoạt động tốt.
Chúc các bạn chọn được sản phẩm phù hợp
nhất với nhu cầu và có những món ăn ngon chế biến từ chính sản phẩm mình lựa
chọn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét