Thớt gỗ là một vật
dụng nhà bếp rất quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên nhiều người không
biết rằng, thớt gỗ nếu không sử dụng đúng cách thì chúng lại là nguồn sinh sôi
nảy nở rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khoẻ.
Thớt gỗ ẩn chứa vi khuẩn gấp 200 lần bồn cầu
Nhiều nghiên cứu
khoa học đã chỉ ra rằng, thớt gỗ là nơi ẩn chứa rất nhiều các loại vi khuẩn mà
nhiều bà nội trợ đã vô tình bỏ quên. Bề mặt thớt là nơi cư trú của nhiều vi
khuẩn có hại trong đó phải kể đến các vi khuẩn như E.coli, salmonella và
campylobacter. Các vi khuẩn này chủ yếu gây ra các bệnh về đường ruột và gây
tiêu chảy. Chúng có thể lây lan từ thớt sang thức ăn nếu thớt không được vệ
sinh sạch sẽ. Do đó, nếu để thớt bị bẩn thì các vi khuẩn sẽ có điều kiện thuận
lợi để sinh sôi và rất khó có thể loại bỏ hoàn toàn được chúng, đặc biệt là với
các loại thớt gỗ dùng để băm chặt và có nhiều rãnh sâu
Thớt gỗ là nơi ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn |
Theo các chuyên gia,
nguy cơ lây lan bệnh tật từ thớt không chỉ nằm ở việc thớt làm bằng nguyên liệu
gì mà còn ở thói quen sử dụng thớt chung cho cả thực phẩm sống và chín. Ngoài
ra nguyên nhân quan trọng khác có thể kể đến là do việc vệ sinh thớt không đúng
cách hoặc do sử dụng một cái thớt quá lâu, nhất là với thớt sử dụng để cắt đồ
chín.
Thớt gỗ có độ đàn
hồi cao, trọng lượng nặng nên rất thích hợp để băm hoặc chặt thức ăn. Tuy nhiên
chúng lại có nhược điểm là dễ hút nước và hút mùi, nhanh bị cong vênh, dễ lên
mùn, dễ bị nứt do thay đổi nhiệt độ, dễ bị mục nát. Theo thống kê, những chiếc
thớt gỗ có thể chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần số lượng vi khuẩn ở nhà vệ sinh
hoặc bồn cầu
Làm thế nào để hạn chế vi khuẩn sinh sôi trên thớt gỗ?
Khi chọn mua, bạn
nên chọn những loại thớt làm từ gỗ có độ đàn hồi tốt, không bị cong vênh hoặc
mục nát. Không nên vì tiếc tiền mà chọn những loại thớt rẻ tiền, thớt có nhãn
mác hay nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Không nên chọn các loại thớt có bề mặt
phủ màu vì đây chính là cách mà nhà sản xuất che giấu các vết nứt hoặc nấm mốc
ở bên dưới. Khi mới mua thớt về, nên ngâm thớt trong nước muối mặn theo tỉ lệ
200 gam muối : 1 lít nước trong thời gian 24h sau đó phơi cho khô thoáng để
giúp thớt không bị rạn nứt, hạn chế vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
Ngoài ra, cách tốt
nhất để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt thớt là sử dụng thớt
thuỷ tinh cường lực. Sản phẩm không chỉ bền, đẹp mà còn đảm bảo an toàn vệ
sinh, giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả gia đình.
Slot Machines | Casino | Slot Reviews | TrickToCollect
Trả lờiXóaBest Slot 암호 화폐 종류 Machines at TrickToCollect. Are there some 커버 스 slots 토토 축구중계 부띠끄 games that haven't been completed? Let us know! Rating: 토토 디스크 4 유니벳 · 9 votes