Nhiều
người tiêu dùng muốn mua các sản phẩm nồi áp suất điện nhưng lại lo lắng về vấn
đề an toàn cũng như các sự cố cháy nổ xảy ra với nồi áp suất. Tuy nhiên, bất kì
nồi áp suất điện nào cũng đều có các chế độ để đảm bảo an toàn cho người sử
dụng, vấn đề là ở chỗ bạn có biết cách sử dụng các chế độ này hay không. Hãy
cùng chúng tôi tìm hiểu về các chế độ an toàn của nồi áp suất điện nhé.
Van xả khi áp suất trong nồi quá cao
Van xả áp ở nồi áp suất điện |
Chế độ này
thường hoạt động khi lượng hơi nước trong nồi quá nhiều, áp suất vượt quá
ngưỡng chịu đựng của nồi. Lúc đó, van xả áp sẽ tự động xả hơi ra ngoài để đảm
bảo hoạt động nấu nướng của nồi vẫn hoạt động một cách ổn định đồng thời giữ an toàn cho người sử dụng.
Chính vì
vậy, cần thường xuyên vệ sinh cũng như kiểm tra xem van xả áp này có hoạt động
hay không, tránh để thức ăn thừa hay các vật lạ làm cho van bị nghẹt, ảnh hưởng
đến hoạt động an toàn của nồi.
Van khoá nắp khi áp suất trong nồi
cao hơn áp suất bên ngoài
Thiết kế
van an toàn này khiến cho người dùng không thể mở nắp khi áp suất trong nồi
chưa được xả ra hết. Chỉ khi nào áp suất trong nồi căn bằng với bên ngoài thì
bạn mới có thể mở nắp ra. Cơ chế này giúp người dùng không bị bỏng do bị hơi
nóng xông vào mặt. Ngoài ra, khi mở nắp nồi cũng nên nghiêng mặt sang một bên,
không nên nhìn trực diện vào nồi để hơi nóng còn lại trong nồi không bay vào
mặt.
Điều chỉnh nhiệt độ và chống trào
thức ăn ra ngoài
Khi nhiệt
độ trong nồi quá cao cũng như áp suất quá lớn so với ngưỡng an toàn , chế độ
điều chỉnh nhiệt độ của nồi áp suất sẽ tự động được kích hoạt, chuyển nồi sang
nấu nướng ở nhiệt độ thấp hơn để giữ an toàn cho người dùng và tăng tuổi thọ
cho nồi áp suất.
Cho lượng thức ăn vừa đủ để không bị trào khi nấu bằng nồi áp suất điện |
Với một số
món ăn như cháo, súp hay canh, nếu người dùng không tính toán được chính xác
lượng thức ăn dẫn đến khi nấu nướng nước sẽ bị sôi và trào lên phần nắp, gây
ảnh hưởng đến van xả, làm nghẹt van khiến cho chức năng xả áp không thể hoạt
động gây nhiều mối nguy hiểm cho người dùng. Chính vì vậy, nồi áp suất điện có
chức năng chống trào, khiến cho thức ăn không bị trào bọt vào van xả. Và tất
nhiên, chế độ chống trào có hiệu quả thì van xả áp mới hiệu quả. Do đó cũng cần
lau rửa và kiểm tra bộ phận này thường xuyên. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm
dụng chức năng này, không nên cho lượng thức ăn vượt quá 2/3 thể tích nồi, với
các thức ăn nhiều bọt thì nên cho ít hơn ½ thể tích nồi sau đó đậy nắp nồi kín,
cân bằng rồi mới nấu để đảm bảo an toàn.
Tự động ngắt khi quá nhiệt
Đây cũng
là một chế độ đảm bảo an toàn của nồi áp suất khi nhiệt độ trong nồi quá cao.
Nếu nhiệt độ trong nồi quá cao do bạn sử dụng không đúng cách hoặc điều chỉnh
sai, nồi sẽ tự động ngắt điện và ngừng nấu. Hoặc, nếu phát hiện nhiệt độ ở mâm
nhiệt quá cao và không thể điều chỉnh tự động được thì nồi cũng ngắt điện,
ngưng nấu để tránh nguy hiểm cho người dùng.
Qua những
thông tin trên bạn có thể thấy, nồi áp suất điện có rất nhiều tính năng để đảm
bảo an toàn cho người sử dụng. Việc của bạn chỉ là vệ sinh, kiểm tra nồi thường
xuyên để các tính năng này hoạt động một cách tốt nhất, bảo vệ bạn và gia đình
đồng thời giúp bạn luôn nấu được những món ngon cho cả gia đình.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét