Yên tâm dùng nồi áp suất điện không lo cháy nổ

Nồi áp suất điện có rất nhiều chế độ an toàn, giúp người dùng hạn chế những tai nạn không mong muốn xáy ra trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng nồi không đúng cách thì vẫn có thể tiềm ẩn các nguy cơ gây cháy hoặc thậm chí là nổ. Đọc các lưu ý sử dụng nồi áp suất điện dưới đây để luôn bảo vệ an toàn cho mình cũng như những người xung quanh nhé.

Kiểm tra nồi trước khi nấu nướng

Các loại nồi áp suất nói chung có hai bộ phận quan trọng nhất là van hạ áp và gioăng cao su. Trước khi nối với nguồn điện để nấu nướng, người dùng cần kiểm tra toàn bộ nồi, đặc biệt là 2 bộ phận trên để đảm bảo rằng chúng luôn sạch sẽ và không bị hư hỏng. Ngoài ra cũng cần chú ý đảm bảo mâm nhiệt không bị dính cặn bẩn, vung không bị cong vênh hay sứt mẻ, vỏ nồi không bị móp méo. Kiểm tra trước khi nấu tuy hơi mất thời gian nhưng nó có thể đảm bảo về khả năng an toàn cho bạn và những người xung quanh trong quá trình sử dụng nồi.

Sử dụng nguồn điện ổn định

Yên tâm dùng nồi áp suất điện không lo cháy nổ
Dùng nguồn ổn định cho nồi áp suất điện

Bất kì một thiết bị điện nào cũng cần có nguồn điện ổn định để có thể hoạt động tốt, hạn chế hư hại hay chập cháy trong quá trình sử dụng. Tốt nhất, hãy sử dụng ổn áp để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong nhà. Nên sử dụng riêng 1 ổ cắm cho nồi áp suất điện, hạn chế dùng chung với các thiết bị khác để tránh trường hợp có sự cố phát sinh gây hiện tượng cháy dây chuyền.

Khối lượng nguyên liệu nấu nướng phù hợp

Lượng thực phẩm nấu nướng nếu quá ít thì van hạ áp sẽ không nâng lên được, nồi sẽ không thể nấu được. Ngược lại nếu quá nhiều sẽ khiến nồi bị quá tải, thức ăn bị trào ra ngoài. Tốt nhất nên nấu lượng thức ăn từ 1/2 đến 2/3 dung tích nồi. Với thức ăn có độ nở cao hoặc thức ăn có nhiều bọt nên nấu ít hơn ½ dung tích nồi. Cũng cần chú ý lượng nước hoặc các chất lỏng khác có trong nồi khi nấu, không nên để quá ít sẽ khiến thức ăn bị cháy, ảnh hưởng đến mùi vị món ăn và có thể phát nổ nếu để quá lâu.

Không mở nắp đột ngột

Hầu hết các loại nồi áp suất điện đều sử dụng khoá an toàn, người dùng sẽ không thể mở nắp nồi nếu như áp suất trong nồi chưa được xả hết. Vì vậy, nếu thử mở nắp nồi ra không được, hãy ngắt nguồn điện để nồi có thể tự giảm áp hoặc mở van xả áp để lượng hơi trong nồi thoát ra hết rồi mới mở nắp. Nếu cứ cố mở nắp nồi một cách đột ngột, không chỉ gây hư hại cho nồi mà còn có thể gặp phải nhiều nguy hiểm do hơi nước mang theo nhiệt độ cao từ trong nồi thoát ra ngoài.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Yên tâm dùng nồi áp suất điện không lo cháy nổ
Vệ sinh nồi áp suất điện sạch sẽ

Việc vệ sinh nồi áp suất điện phải được thực hiện sau mỗi lần sử dụng. Cần vệ sinh sạch sẽ lòng nồi, nắp nồi, vỏ nồi, van hạ áp và cả gioăng cao su. Lưu ý loại bỏ hết cặn thức ăn bám dính vào nồi để đảm bảo độ bền và khả năng an toàn mỗi khi sử dụng.

Không dùng nồi đun trên bếp lửa

Khi đang nấu nướng mà bị mất điện, không nên bỏ phần lõi ra và đun tiếp trên bếp gas vì nó có thể sẽ khiến cho phần lõi bị biến dạng, bị bong tróc lớp chống dính thậm chí là hỏng luôn không thể sử dụng được

Nồi áp suất điện rất tiện lợi, giúp nấu nướng được nhiều món ăn ngon đồng thời bảo toàn được các chất dinh dưỡng có trong món ăn. Vì thế, hãy lưu ý những hướng dẫn sử dụng này để việc sử dụng nồi luôn an toàn, hạn chế cháy nổ, giúp nó phát huy được hết những ưu điểm vốn có, hỗ trợ đắc lực cho các bà nội trợ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét