Nồi áp suất điện có rất nhiều chế
độ an toàn, giúp người dùng hạn chế những tai nạn không mong muốn xáy ra trong
quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng nồi không đúng cách thì vẫn có thể
tiềm ẩn các nguy cơ gây cháy hoặc thậm chí là nổ. Đọc các lưu ý sử dụng nồi áp
suất điện dưới đây để luôn bảo vệ an toàn cho mình cũng như những người xung
quanh nhé.
Kiểm tra nồi trước khi nấu nướng
Các loại nồi áp suất nói chung có
hai bộ phận quan trọng nhất là van hạ áp và gioăng cao su. Trước khi nối với
nguồn điện để nấu nướng, người dùng cần kiểm tra toàn bộ nồi, đặc biệt là 2 bộ
phận trên để đảm bảo rằng chúng luôn sạch sẽ và không bị hư hỏng. Ngoài ra cũng
cần chú ý đảm bảo mâm nhiệt không bị dính cặn bẩn, vung không bị cong vênh hay
sứt mẻ, vỏ nồi không bị móp méo. Kiểm tra trước khi nấu tuy hơi mất thời gian
nhưng nó có thể đảm bảo về khả năng an toàn cho bạn và những người xung quanh
trong quá trình sử dụng nồi.
Sử dụng nguồn điện ổn định
Dùng nguồn ổn định cho nồi áp suất điện |
Bất kì một thiết bị điện nào cũng
cần có nguồn điện ổn định để có thể hoạt động tốt, hạn chế hư hại hay chập cháy
trong quá trình sử dụng. Tốt nhất, hãy sử dụng ổn áp để đảm bảo an toàn cho các
thiết bị điện trong nhà. Nên sử dụng riêng 1 ổ cắm cho nồi áp suất điện, hạn
chế dùng chung với các thiết bị khác để tránh trường hợp có sự cố phát sinh gây
hiện tượng cháy dây chuyền.
Khối lượng nguyên liệu nấu nướng phù hợp
Lượng thực phẩm nấu nướng nếu quá
ít thì van hạ áp sẽ không nâng lên được, nồi sẽ không thể nấu được. Ngược lại
nếu quá nhiều sẽ khiến nồi bị quá tải, thức ăn bị trào ra ngoài. Tốt nhất nên
nấu lượng thức ăn từ 1/2 đến 2/3 dung tích nồi. Với thức ăn có độ nở cao hoặc thức
ăn có nhiều bọt nên nấu ít hơn ½ dung tích nồi. Cũng cần chú ý lượng nước hoặc
các chất lỏng khác có trong nồi khi nấu, không nên để quá ít sẽ khiến thức ăn
bị cháy, ảnh hưởng đến mùi vị món ăn và có thể phát nổ nếu để quá lâu.
Không mở nắp đột ngột
Hầu hết các loại nồi áp suất điện
đều sử dụng khoá an toàn, người dùng sẽ không thể mở nắp nồi nếu như áp suất
trong nồi chưa được xả hết. Vì vậy, nếu thử mở nắp nồi ra không được, hãy ngắt
nguồn điện để nồi có thể tự giảm áp hoặc mở van xả áp để lượng hơi trong nồi
thoát ra hết rồi mới mở nắp. Nếu cứ cố mở nắp nồi một cách đột ngột, không chỉ
gây hư hại cho nồi mà còn có thể gặp phải nhiều nguy hiểm do hơi nước mang theo
nhiệt độ cao từ trong nồi thoát ra ngoài.
Giữ vệ sinh sạch sẽ
Vệ sinh nồi áp suất điện sạch sẽ |
Việc vệ sinh nồi áp suất điện phải
được thực hiện sau mỗi lần sử dụng. Cần vệ sinh sạch sẽ lòng nồi, nắp nồi, vỏ
nồi, van hạ áp và cả gioăng cao su. Lưu ý loại bỏ hết cặn thức ăn bám dính vào
nồi để đảm bảo độ bền và khả năng an toàn mỗi khi sử dụng.
Không dùng nồi đun trên bếp lửa
Khi đang nấu nướng mà bị mất điện,
không nên bỏ phần lõi ra và đun tiếp trên bếp gas vì nó có thể sẽ khiến cho
phần lõi bị biến dạng, bị bong tróc lớp chống dính thậm chí là hỏng luôn không
thể sử dụng được
Nồi áp suất điện rất tiện lợi,
giúp nấu nướng được nhiều món ăn ngon đồng thời bảo toàn được các chất dinh
dưỡng có trong món ăn. Vì thế, hãy lưu ý những hướng dẫn sử dụng này để việc sử
dụng nồi luôn an toàn, hạn chế cháy nổ, giúp nó phát huy được hết những ưu điểm
vốn có, hỗ trợ đắc lực cho các bà nội trợ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét