Rước bệnh vào người vì dùng thớt sai cách

Thớt là một trong các dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình. Nó rất cần thiết trong quá trình nấu nướng hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người chưa biết rằng, sử dụng thớt sai cách sẽ gây chấn thương cho người dùng và là nguồn gây ra nhiều căn bệnh, nhất là bệnh về đường tiêu hoá cho cả gia đình. 

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng thớt và biện pháp khắc phục.

Sử dụng thớt có kích thước quá nhỏ

Rước bệnh vào người vì dùng thớt sai cách
Thớt quá nhỏ sẽ khiến bạn không đủ chỗ để di chuyển khi thái
Một cái thớt có kích thước nhỏ nhắn xinh xắn có thể sẽ phù hợp và làm đẹp thêm cho căn bếp nhà bạn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng thớt có kích thước quá nhỏ sẽ khiến thực phẩm dễ bị rớt ra ngoài khi cắt, thái, băm, chặt,.. Hoặc, khi bạn dùng dao không có đủ chỗ để di chuyển qua lại nên dễ bị tổn thương như cắt hay băm vào tay. Thức ăn bị rớt ra ngoài cũng đồng nghĩa với việc có vô số các loại vi khuẩn trên bề mặt đó nhanh chóng xâm nhập vào thức ăn. Nếu bạn sử dụng ngay thức ăn đó thì vi khuẩn sẽ từ thức ăn chuyển qua cơ thể bạn, có thể sẽ gây hại cho sức khoẻ nếu cơ thể bạn không đủ sức chống lại các vi khuẩn này.
Giải pháp: Bạn nên tính đến sự an toàn của bản thân trong quá trình chế biến thức ăn bằng cách lựa chọn thớt có kích thước phù hợp, tiện lợi cho quá trình sử dụng.

Không dùng riêng thớt cho người bị dị ứng thực phẩm

Lây nhiễm chéo là điều khó có thể tránh khỏi khi sử dụng thớt chung cho nhiều loại thực phẩm. Đây là lý do vì sao nên sử dụng thớt riêng biệt cho những người bị dị ứng thực phẩm. Bởi vì ngay cả khi bạn thấy bề mặt thớt có vẻ sạch sẽ thì nó vẫn chữa các chất có thể gây dị ứng trên đó, Với những người bị dị ứng thực phẩm, nó có thể gây dị ứng mẩn ngứa, đi ngoài thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của họ.
Giải pháp: Nếu chỉ dùng 1 chiếc thớt, tốt nhất hãy khủ trùng cho nó thường xuyên bằng nước đun sôi, nước muối đặc hoặc các loại nước khử trùng chuyên dụng. Còn không, biện pháp tốt nhất là hãy dùng riêng thớt cho những người bị dị ứng thực phẩm

Không dùng riêng thớt để thái các loại thịt sống

Rước bệnh vào người vì dùng thớt sai cách
Nên dùng riêng thớt thái thịt sống để tránh vi khuẩn lây lan
Chắc hẳn ai cũng biết rằng các loại thịt sống, kể cả thịt gia cầm và cá đều có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli và salmonella, những vi khuẩn hàng đầu trong việc gây bệnh tiêu chảy và đường ruột. Nếu bạn chỉ dùng 1 cáci thớt duy nhất cho tất cả các loại thực phẩm, từ thịt, cá đến rau củ hoa quả sẽ tăng khả năng lây nhiễm các bệnh kể trên. Nguyên nhân là do vi khuẩn từ thịt bám vào bề mặt thớt sau đó lại chuyển qua các thức ăn khác và cuối cùng chúng sẽ trú ngụ trong cơ thể bạn.
Biện pháp: Hãy sắm ngay 1 chiếc thớt chuyên dùng để thái thịt sống nha bạn.

Để thớt ẩm ướt

Bề mặt thớt bị ẩm ướt thường xuyên là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn cũng như nấm mốc phát triển. Khi dùng, vi khuẩn có thể qua thức ăn hoặc bám qua tay rồi chuyển vào trú ngụ trong cơ thể bạn.

Biện pháp: Sau khi rửa thớt xong, hãy để nó thật khô ráo rồi mới đem đi cất hoặc treo vào vị trí của nó. Làm thế sẽ giúp giảm thiểu đáng kể các nguy cơ sinh sôi nảy nở của vi khuẩn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét