Với công năng cơ bản là giúp món
ăn nhanh chín nhừ hơn, nồi áp suất là công cụ rất hữu dụng cho các bà nội trợ
khi làm các món ăn như súp, hầm, ninh hoặc cháo trong thời gian ngắn. Tuy nhiên
vẫn có rất nhiều người chưa biết cách khai thác hết những tính năng tiện ích mà
công cụ này mang lại
Thời gian nấu nướng thực sự
Ở các công thức nấu nướng những
món ăn trên mạng, sách báo các bà nội trợ có thể biết được thời gian nấu nướng
từng món ăn cụ thể qua nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên thời gian này chỉ
đúng khi bạn dùng bếp gas, lò vi sóng hay lò nướng. Với nồi áp suất, cần thêm
10 phút nữa để bù vào thời gian làm nóng và giải phóng áp suất trong nồi
Nấu các thực phẩm được cấp đông
Thực phẩm cấp đông có thể cho trực tiếp vào nồi áp suất để nấu |
Thông thường, các thực phẩm cấp đông trước khi nấu cần phải được giã đông hoàn toàn. Tuy nhiên với nồi áp suất thì hoàn toàn không cần thiết. Chỉ cần lấy chúng từ ngăn đá ra và cho thẳng vào nồi đồng thời đặt thời gian nấu nướng lâu hơn bình thường một chút là được.
Không cần ngâm nước các loại ngũ cốc khi nấu
Một tính năng rất tiện dụng khác của
nồi áp suất đó là có thể nấu các loại ngũ cốc trực tiếp mà không cần ngâm nước
như khi chế biến thông thường. Tuy nhiên để thành phẩm món ăn được sạch sẽ và
ngon miệng, nên rửa hoặc vo nguyên liệu trước khi nấu.
Đảm bảo bên trong nồi thoáng khí
Cần phải nhớ rằng, lượng thực phẩm
trong nồi dù nhiều hay ít thì cũng phải sắp xếp chúng sao cho có các khe trống
để đảm bảo hơi nước có thể thoát được từ đáy nồi lên phần van thoát khí. Nếu
không thực hiện như vậy, dám chắc bạn phải nấu thêm một lần nữa thì thức ăn mới
chín.
Lượng nước trong nồi
Đảm bảo lượng nước vừa phải trong nồi áp suất khi nấu nướng |
Phải đảm bảo trong suốt quá trình nấu, luôn có ít nhất nửa cốc nước hoặc bất kì một chất lỏng nào ở trong nồi. Vì nồi liên tục thoát hơi nước nên nếu lượng nước trong nồi không đủ sẽ khiến thức ăn dễ bị cháy. Tuy nhiên không nên để lượng nước và thức ăn quá 2/3 thể tích nồi vì khi nấu sẽ dễ bị trào ra ngoài.
Mẹo làm sạch vết bẩn bám trên nồi
Nồi áp suất sau một thời gian sử
dụng sẽ hình thành các mảng bám do thức ăn cặn lại, đặc biệt là ở phần đáy nồi.
Để loại bỏ những vết bẩn này, hãy ngâm nồi vào nước ấm có pha sẵn dung dịch rửa
bát. Dùng một lá nhôm bọc thực phẩm vo tròn lại để cọ rửa các mảng bám này thay
vì sử dụng miếng rửa nồi bằng sắt như bình thường.
Thường xuyên vệ sinh nắp nồi
Phần nắp của nồi áp suất là nơi
hơi nước bốc lên. Đồng thời khi thực phẩm sôi chúng sẽ bắn lên đây, lâu ngày
chúng sẽ nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn. Vì thế sau mỗi lần nấu ăn
hãy rửa nắp nồi thật sạch. Bên cạnh đó, phần gioăng cao su cũng cần được tháo
ra để vệ sinh sạch sẽ cả bên ngoài lẫn bên trong.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét